Thứ Năm, 6 tháng 10, 2016

Mùa lạnh dùng các món ăn thuốc từ rau cải cúc có thể chữa bệnh

Cải cúc là loại rau thường thấy và phổ biến trong các bữa ăn trong gia đình Việt, đồng thời  vào mùa lạnh loại rau này còn có tác dụng chữa một số bệnh mà bạn không ngờ tới.

Cải cúc hay còn gọi là tần ô hay rau cúc, là cây thảo, lá ôm vào thân, xẻ lông chim hai lần. Cụm hoa ở nách lá, các hoa ở mép màu vàng sẫm, thơm. Mùa hoa thường vào tháng 1-3.
Theo một vài nghiên cứu hiện đại cho thấy trong cải cúc có chứa 1,85% protid, 2,57% glucid, 0,43% lipid và có nhiều vitamin B, C…
Còn trong Đông y, cải cúc có vị hơi đắng, ngọt nhạt, mùi thơm, tính mạng có tác dụng chữa hoa, đau đầu và giải cảm. Ngoài ra, đây còn là loại thảo dược giúp tiêu hóa, trừ đờm, tán phong chữa bệnh do giá lạnh…

Sau đây là một số món ăn
 có tác dụng chữa bệnh từ cải cúc như:

1. Cháo cải cúc giúp giải cảm
 :

Bạn chỉ cần dùng khoảng 150g rau cải cúc, rửa sạch đợi ráo nước rồi cho vào bát to và đổ cháo đang sôi lên trên để khoảng 5-10 phút cho đỡ nóng thì trộn lên ăn. Ăn khoảng 2-3 lần trong ngày có thể hỗ trợ giải cảm nhanh chóng.

2. Canh cải cúc giúp chữa ho

 :


Chuẩn bị: rau cải cúc tươi 100-150g, phổi heo 200g.
Cách làm: Phổi heo thái nhỏ, ướp với gừng và gia vị vừa đủ đem xào chín, cho nước vào đun khi nào sôi thì cho rau cải cúc vào, khi rau chín nhấc ra ngay.
Canh này có thể ăn chung với cơm, ăn khi canh vẫn còn nóng, ăn một lần trong ngày, nên ăn liền 3-4 ngày có thể chữa ho hiệu quả.

3. Nước cải cúc trị đau đầu khi trời lạnh

 :

Bạn chỉ cần lấy 10-15g cải cúc khô đem sắc với 3 bát nước sao cho còn lại một bát. Ngày uống 2 lần vào buổi sáng và tối, uống sau bữa ăn. Uống liên tục trong 5-7 ngày.


EmoticonEmoticon