Chủ Nhật, 30 tháng 10, 2016

LỢI ÍCH CỦA CHẤT XƠ CHO SỨC KHỎE



Chất xơ, là một phần của thực phẩm không thể tiêu hóa trong cơ thể chúng ta. Chất xơ được tìm thấy trong các loại thực phẩm khác nhau, phục vụ cho các chức năng khác nhau trong cơ thể. Hàm lượng chất xơ giúp trong công tác phòng chống dịch bệnh và sự mất cân bằng cơ thể mãn tính. Một người trưởng thành cần tiêu thụ 32gr chất xơ hằng ngày. Với trẻ em, lượng chất xơ cần thiết mỗi ngày được tính bằng công thức “tuổi + 5g” – ví dụ trẻ 6 tuổi cần 6 + 5gr = 11gr chất xơ hằng ngày

Lợi ích sức khỏe của chất xơ

– Chống, khắc phục táo bón : Chất xơ làm tăng số lượng lớn phân và kích thích chuyển động của ruột già. Nó hấp thụ nước, bôi trơn ruột và làm cho đại tiện dễ dàng hơn.

– Tiêu hóa và hấp thu : Chất xơ kích thích sự tiết dịch tiêu hóa và tác động của các vi khuẩn tốt trong đường ruột, kích thích sự hình thành Vitamin B2

 :

– Chống ung thư ruột già : Chất xơ ngăn ngừa sự tích tụ của chất gây ung thư bởi vì nó rút ngắn thời gian lưu giữ của chất thải.

– Kiểm soát trọng lượng : Chất xơ giúp hình thành cảm giác no. Khi bạn sử dụng nhiều thực phẩm có chất xơ, bạn sẽ dùng ít các loại thực phẩm khác

– Ổn định lượng đường trong máu và kiểm soát bệnh tiểu đường : Chất xơ giúp làm chậm sự hấp thu đường trong cơ thể

– Hạ thấp cholesterol trong máu, phòng chống bệnh tim. Nghiên cứu cho thấy rằng những người ăn một chế độ ăn uống nhiều chất xơ có nguy cơ bị bệnh tim thấp hơn 40%

– Ngăn ngừa đột quỵ : Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy rằng đối với mỗi 7 gr chất xơ bạn tiêu thụ hàng ngày , nguy cơ đột quỵ của bạn được giảm 7%

– Bệnh trĩ : Một chế độ ăn nhiều chất xơ có thể làm giảm nguy cơ của bệnh trĩ.

– Sỏi mật và sỏi thận : Một chế độ ăn nhiều chất xơ có thể làm giảm nguy cơ sỏi mật và sỏi thận, rất có thể vì khả năng giúp điều chỉnh lượng đường trong máu.

– Sức khỏe da : Chất xơ, đặc biệt là vỏ psyllium, có thể giúp nấm men và nấm di chuyển ra khỏi cơ thể, ngăn ngừa sự hình thành mụn

Các loại thực phẩm có hàm lượng chất xơ cao

Chỉ có thực phẩm nguồn gốc thực vật mới có chứa chất xơ.

– Ngũ cốc – bánh mì, gạo đỏ, bột yến mạch

– Rau quả – cải xoăn, cải xoong, rau bina

– Các loại rau củ – khoai tây, khoai lang

 :

– Đậu – đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ

– Nấm – nấm rơm, nấm nút, nấm trắng, nấm đen,

– Trái cây – cam, bưởi, mận

– Những loại khác – vừng, hạt dẻ, hạt điều, đậu phộng

Một số thông tin cần biết về chất xơ

– Không có chất xơ trong cá, thịt, tôm, trứng và sữa

– Tiêu thụ các loại thực phẩm giàu chất xơ bởi vì chất xơ từ thực phẩm khác nhau phục vụ các chức năng khác nhau

– Tăng lượng chất xơ từ từ để tránh khó chịu đường tiêu hóa

– Quá nhiều chất xơ sẽ dẫn đến suy dinh dưỡng và giảm hấp thu khoáng sản

– Trái cây tươi là tốt hơn so với nước trái cây vì hầu hết các chất xơ trong trái cây bị hư hỏng khi nó bị ép để làm nước trái cây.

– Chất xơ hấp thụ rất nhiều nước. Nên uống từ 6-8 ly nước mỗi ngày để chất xơ được hấp thụ tốt hơn

– Mặc dù chất xơ rất quan trọng đối với sức khỏe, chúng ta không nên bỏ qua các loại thực phẩm khác. Một chế độ ăn uống cân bằng và tập thể dục thường xuyên là vô cùng quan trọng để tốt cho sức khỏe


EmoticonEmoticon