Dưa leo được biết đến sớm nhất trong các truyền thuyết của Gilgamesh, cho thấy loại quả này xuất hiện sớm khoảng 2500 năm trước Công Nguyên. Dưa leo được trồng rộng rãi vì chúng có thể phát triển tốt ở cả vùng ôn đới và nhiệt đới.
Có rất nhiều lý do để bạn kết hợp thêm dưa leo vào chế độ ăn uống của bạn. Dưới đây là một số lợi ích được biết đến
1. Hàm lượng nước cao
Dưa leo có chứa đến 95% là nước, điều này cho thấy quả dưa leo là một nguồn tốt của hydrat hóa, và thậm chí có thể hỗ trợ trong việc giảm cân. Thực phẩm có hàm lượng nước cao, thường được sử dụng để giảm cân vì chúng có thể làm bạn chứa ít calo hơn. Điều này giúp làm cho dưa leo là một bổ sung tuyệt vời cho món salad, bánh mì, và bất kỳ món ăn nào khác mà bạn có thể thêm chúng vào.
Hàm lượng nước cao và kali trong dưa chuột cung cấp tính lợi tiểu, loại bỏ độc tố và chất thải trao đổi chất khỏi cơ thể qua nước tiểu và cũng giúp hòa tan sỏi mật và sỏi thận.
2. Sức khoẻ da
Các tính chất làm mát và chống viêm của dưa leo làm cho trở nên lý tưởng để làm dịu da bị kích thích. Một nghiên cứu cho thấy dưa leo chứa một hàm lượng vitamin C có thể hoạt động như là một giải pháp chống nhăn. Dưa leo có tính lợi tiểu, làm mát, và các đặc tính làm sạch và giúp chữa lành da bị cháy nắng, tàn nhang, nếp nhăn và các đốm, săn chắc làn da, và loại bỏ mụn trứng cá hay mụn nhọt.
3. Sức khoẻ tim mạch
Dưa leo khuyến khích một hệ tim mạch khỏe mạnh bằng cách cung cấp cho cơ thể với sterol có thể làm giảm LDL cholesterol. Chúng cũng là một nguồn tốt của các chất dinh dưỡng có thể giúp giảm huyết áp, như magiê, kali…
4. Giảm đau, giảm viêm
Một lợi ích ít được biết đến của dưa leo là giúp bạn giảm đau. Một nghiên cứu vào năm 2010 cho rằng các chất chống oxy hóa của dưa leo cung cấp những lợi ích giảm đau. Nghiên cứu bổ sung đã chỉ ra các chất chống oxy hóa còn có tác dụng làm giảm viêm. Chiết xuất dưa leo tươi ức chế hoạt động của các enzyme gây viêm như cyclo-oxyenase và ngăn chặn quá sản xuất oxit nitric, hai trong số những nhân tố chính dẫn đến tình trạng viêm quá mức. Các hạt giống của dưa leo cũng có đặc tính chống viêm, có hiệu quả trong việc điều trị những vết sưng màng nhầy của mũi và cổ họng.
5. Sức khoẻ xương
Dưa chuột là một nguồn tốt của vitamin K. Nếu cơ thể thiếu vitamin K sẽ bị tăng nguy cơ gãy xương cao. Một cốc dưa leo có thể cung cấp 11 % nhu cầu vitamin K hàng ngày của bạn. Ngoài ra, dưa leo là một nguồn tốt của silica – một chất quan trọng cho các mô liên kết như dây chằng, gân, cơ, xương.
6. Hỗ trợ hệ thống tiêu hoá
Dưa leo có tính chất điều trị để làm giảm các vấn đề tiêu hóa như táo bón mãn tính, loét, viêm dạ dày, axit dạ dày. Vỏ quả dưa leo cũng là một nguồn rất tốt của chất xơ giúp làm giảm chứng khó tiêu và ngăn ngừa các bệnh liên quan đến dạ dày bằng cách loại bỏ các hợp chất độc hại trong ruột.
7. Phòng chống ung thư
Dưa leo có chứa các hợp chất lignans- lariciresinol, secoisolariciresinol và pinoresinol làm giảm nguy cơ ung thư não, vú, buồng trứng, đại tràng, tử cung, tuyến tiền liệt và những loại khác. Khi chúng ta tiêu thụ hoạt chất lignans có trong dưa leo, vi khuẩn trong đường tiêu hóa của chúng ta chuyển đổi lignans thành enterolignans, do đó ràng buộc vào các thụ thể estrogen, làm giảm estrogen gây ra như ung thư.
8. Ngăn chặn Gout
Dưa leo rất giàu vitamin A, B1, B6, C, D, folate, magie và canxi, làm giảm nồng độ acid uric, làm cho nó là một giải pháp tiềm năng cho những người có Gout.
EmoticonEmoticon